Thí sinh thích thú khi được tự tay nặn gốm và khám phá văn hóa các dân tộc Việt Nam

  • bởi

Sáng 30/11, các đoàn dự thi của cuộc thi Olympic Toán và khoa học quốc tế IMSO 2019 đã có chuyến thăm quan, trải nghiệm làng gốm Bát Tràng (làng gốm nổi tiếng của Việt Nam) và tìm hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học.

Bát Tràng, nằm ở tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam, là làng nghề truyền thống nổi tiếng về các sản phầm bằng gốm sứ của Việt Nam. Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý. Trải qua hơn 500 năm lịch sử với bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ với nhiều sản phẩm chất lượng được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Thăm quan làng gốm Bát Tràng, các học sinh quốc tế đã dạo quanh các khu vực giới thiệu sản phẩm gốm sứ Việt Nam. Hơn thế, các em tỏ ra đặc biệt thích thú khi được tự tay nặn những sản phẩm gốm sứ từ đất sét với sự hướng dẫn của các nghệ nhân Bát Tràng. Trong khi đó, một số học sinh khác lại cần mẫn tô vẽ những tác phẩm nghệ thuật bằng gốm để mang về làm kỷ niệm.

Còn tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị về văn hóa của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước, học sinh quốc tế đã có dịp khám phá, tìm hiểu về văn hóa, trang phục, truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Các em cũng thích thú khi được chơi các trò chơi truyền thống ngay tại khuôn viên của bảo tàng.

Chuyến thăm quan không chỉ mang đến cho thí sinh dự thi và người thân của các em có một tinh thần sảng khoái mà còn góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tô An

  • Một số hình ảnh tại làng gốm Bát Tràng
  • Một số hình ảnh tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam